icon
Gợi ý từ khóa: Giường massage, ghế massage, Thi công spa, ...
Góc dành cho bạn
Trang chủ > Chuyên đề spa > Bí quyết để kinh doanh spa thành công: Tuyển dụng nguồn nhân sự chất lượng cao cho spa - khó mà dễ

Bí quyết để kinh doanh spa thành công: Tuyển dụng nguồn nhân sự chất lượng cao cho spa - khó mà dễ


Như chúng tôi đã nói ở bài trước, nhân sự là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành công của một spa. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ đi sâu vào phân tích yếu tố này cũng như bí quyết giúp bạn có được đội ngũ nhân sự tốt nhất.

Nhân viên spa - họ là ai?

Họ chính là những người trực tiếp chăm sóc và tiếp xúc với khách hàng đến với spa. Trong đó, hai bộ phận quan trọng nhất là tư vấn viên và kỹ thuật viên spa.

Đội ngũ tư vấn viên chính là những người gặp gỡ với khách hàng đầu tiên, là nhân tố mang tính quyết định việc khách hàng có sử dụng dịch vụ tại spa hay không,  sử dụng dịch vụ nào, khách hàng có hài lòng với thái độ phục vụ không ? Chính vì vậy, tư vấn viên được xem là bộ mặt của spa.

Tư vấn viên là người có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của khách hàng khi đến spa

Những tư vấn viên sẽ là người tìm hiểu xem khách hàng muốn gì, cần gì khi đến spa và tạo cho khách hàng cảm giác được quan tâm, chăm sóc. Đây cũng chính là bộ phận đầu tiên đánh giá tình trạng của khách hàng, trả lời những thắc mắc và đưa ra những lời khuyên về dịch vụ, phương pháp điều trị phù hợp. Nếu tư vấn viên không chuyên nghiệp, không có kỹ năng giao tiếp thì sẽ khiến spa mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, có rất nhiều spa bỏ quên hoặc không chú trọng đến yếu tố này. Theo một khảo sát không chính thức thì điều khiến khách hành không hài lòng nhất khi đến spa đó là do thái độ của nhân viên tư vấn. 82% khách hàng khi được hỏi cho biết bị rối khi tư vấn viên nói quá nhiều, 18% thấy nhân viên làm việc không thân thiện và chủ động.

Thái độ khi tiếp xúc của tư vấn viên ảnh hưởng rất lớn đến sự hài lòng của khách hàng với spa

Tiếp đến là đội ngũ nhân viên kỹ thuật. Đây không chỉ là những người trực tiếp thực hiện những liệu trình, dịch vụ cho khách hàng mà còn là người tiếp xúc với khách hàng trong thời gian dài nhất, có ảnh hưởng rất lớn đến việc khách hàng có quay trở lại spa hay không. Chính vì thế, họ phải là những người có hiểu biết, kiến thức chuyên sâu về làn da, sức khỏe, có tay nghề tốt. Đồng thời phải nói năng cư xử một các nhẹ nhàng, có khả năng chịu được áp lực công việc cao…

Kỹ thuật viên là người ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ và phục vụ của spa

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên spa chuyên nghiệp khó mà dễ

Hiện nay tại Việt Nam chưa có một trường đào tạo đội ngũ nhân viên spa chuyên nghiệp. Vì thế, nguồn nhân sự trong lĩnh vực này đang rất thiếu và yếu cả về chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Nhưng không có nghĩa là những chủ spa khó lòng xây dựng được cho mình đội ngũ nhân viên ưng ý.

Ba điểm mấu chốt của bài toán nhân sự spa chính là khâu tuyển đầu vào, đào tạo và giữ chân nhân viên:

- Đầu vào: việc tuyển được đội ngũ nhân viên spa có tay nghề tốt ngay từ đầu là không hề dễ dàng. Hơn nữa với những người như vậy mức lương đưa ra là không hề thấp. Vì vậy, khi tuyển dụng các chủ spa nên lưu tâm đến các yếu tố về phẩm chất nghề nghiệp như : có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, giọng nói nhẹ nhàng, khả năng giao tiếp tốt, có sự hiểu biết nát định về mảng làm đẹp, chăm sóc sức khỏe hơn là chuyên môn. Việc tuyển nhân viên mới cũng sẽ giúp bạn đào tạo được đội ngũ nhân viên có cung cách phục vụ làm việc đồng bộ và khả năng gắn bó với spa lâu dài. Đồng thời, spa là nơi làm đẹp vậy nên nhân viên phải có ngoại hình ưa nhìn, vóc dáng cân đối, làn da khỏe đẹp.

- Đào tạo: Cả những nhân viên chưa có kinh nghiệm và người có nhiều năm làm kỹ thuật viên, nhân viên tư vấn spa thì cũng phải được đào tạo, cập nhật, kiểm tra kiến thức để nâng cao tay nghề cũng như cách xử lý những tình huống thường gặp phải khi tiếp xúc với khách hàng.

Chủ spa phải thường xuyên tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề cho nhân viên

- Giữ chân nhân viên : những nhân viên spa chuyên nghiệp chính là nguồn nhân lực dễ bị các spa khác chiêu dụ với mức lương hấp dẫn. Chính vì vậy, để giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài, các chủ spa phải tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên như : cho ăn ở tại spa, đưa ra mức lương thưởng xứng đáng, tìm hiểu tâm lý và giải quyết tâm tư, nguyện vọng của nhân viên… Đối với những người gắn bó lâu năm nên có chính sách thưởng thâm niên, chia lợi nhuận… để giữ chân họ.

Tùy điều kiện thực tế mà mỗi spa nên xây dựng cho mình những chính sách đãi ngộ nhân viên riêng và nên đưa ra thành quy định chung chứ không nên áp dụng một cách tùy hứng.


5 trên 5 với 1 lượt đánh giá

YÊU CẦU TƯ VẤN

BÌNH LUẬN

  • Xem thêm >>